Ung thư cổ tử cung là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa hiệu quả

Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đe dọa tính mạng của người bệnh. Đối tượng mắc ung thư cổ tử cung là tất cả những phụ nữ đã từng có quan hệ tình dục, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị bệnh ung thư cổ tử cung hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Ung thư cổ tử cung là gì

Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là một phần của cơ quan sinh dục nữ, tiếp nối giữa âm đạo và thân tử cung. Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính của biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Bệnh xảy ra khi các tế bào phát triển bất thường, nhân lên vô kiểm soát, xâm lấn khu vực xung quanh cũng như di căn tới các bộ phận khác của cơ thể.

Nữ giới mắc ung thư cổ tử cung thường ở độ tuổi sinh hoạt tình dục (30-45 tuổi), người dưới 20 tuổi hiếm khi mắc bệnh, trong khi đó những trường hợp trên 65 tuổi phát hiện bệnh thường do tầm soát không tốt ở độ tuổi trước đó.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung thường có 4 giai đoạn phát triển cụ thể:

+ Giai đoạn 1: Người bệnh mới nhiễm virut HPV, hầu như chưa xuất hiện triệu chứng.

+ Giai đoạn 2:  Giai đoạn tiền ung thư, bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của bệnh.

+ Giai đoạn 3: Giai đoạn ung thư nhưng chưa di căn, đây là giai đoạn phát tác của bệnh, các triệu chứng, biểu hiện rất rõ ràng.

+ Giai đoạn 4:  Các tế bào ung thư đã di căn, sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng giảm sút, cơ hội cứu chữa rất thấp (chỉ khoảng 17 %).

Các giai đoạn phát triển của ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất, chỉ đứng sau ung thư vú. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, mỗi năm có hàng nghìn phụ nữ chết vì căn bệnh này. Vậy, đâu là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung?

Chuyên gia sức khỏe nhận định, bệnh ung thư cổ tử cung có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

Bị ưng thư cổ tử cung do vi rút HPV

Virut HPV (Human Papilloma) là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, có trên 80 % phụ nữ bị nhiễm virut HPV ít nhất một lần trong đời. Những phụ nữ đã có hoạt động tình dục đều có nguy cơ nhiễm virut HPV, và loại virut này có thể đeo bám theo phụ nữ suốt cả cuộc đời, chúng chỉ chờ cơ hội để tấn công, gây ra bệnh ung thư cổ tử cung.

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục là một trong những yếu tố chủ yếu gây bệnh ung thư cổ tử cung. Những người có quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, quan hệ với đối tượng có đời sống tình dục quá phức tạp, … có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung rất cao.

Bên cạnh đó, bệnh ung thư cổ tử cung cũng có thể “gõ cửa” những đối tượng có quan hệ tình dục trước 18 tuổi. Nguyên nhân, quan hệ tình dục quá sớm, khi bộ phận sinh dục chưa phát triển hoàn thiện, dễ gây ra các tổn thương cho vùng kín và dẫn tới các bệnh viêm nhiễm tại bộ phận sinh hơn, gây ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, quan hệ với bạn tình đã có quan hệ với phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, nguy cơ lây bệnh cũng khá cao.

Quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu sẽ tạo điều kiện cho các tế bào ung thư bộc phát và gây bệnh. Đồng thời, đây cũng là cơ hội thuận lợi cho vi rút HPV tấn công, gây bệnh ung thư cổ tử cung. Bệnh nhân mắc bệnh HIV/ AIDS, viêm gan mạn, tiểu đường, … chính là những đối tượng nguy cơ.

Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng

Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh, miễn dịch được các nguy cơ gây bệnh. Trái lại, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn (đặc biệt là thiếu vitamin A) sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc lá cũng là 

Khói thuốc lá không chỉ gây bệnh ung thử phổi mà còn là tác nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ  giới. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người phụ nữ sử dụng thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn hẳn so với những phụ nữ không sử dụng thuốc lá.

Bị ung thư cổ tử cung do các yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Dược Alber Einstein, những phụ nữ sở hữu một số gen di truyền đặc biệt của thế hệ trước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn hẳn so với những người bình thường khác. Song song với đó, những người có lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Sinh con khi tuổi đời còn quá trẻ, hoặc sinh đẻ nhiều lần

Phụ nữ sinh con khi tuổi đời còn quá trẻ (trước 18 tuổi) có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn hẳn so với những người bình thường. Lý do, bộ phận sinh sản chưa phát triển hoàn thiện và phụ nữ còn quá trẻ còn thiếu kiến thức về vấn đề vệ sinh cá nhân.

Đối với nhóm phụ nữ sinh đẻ quá nhiều lần, tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cũng khá cao. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những phụ nữ sinh từ 03 con trở lên có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao gấp đôi so với nhóm phụ nữ chưa sinh con.

Thuốc tránh thai sử dụng quá nhiều gây ung thư cổ tử cung

Quá lạm dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có rất nhiều tác dụng phụ, trong đó có liên quan đến căn bệnh ung thư cổ tử cung. Do vậy, để hạn chế tối đa tỷ lệ mắc bệnh chị em nên sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn khác, ví dụ như sử dụng bao cao su.

Ngoài những nguyên nhân trên, nhóm người từng có tiền sử mắc bệnh lay nhiễm qua đường tình dục như nhiễm vi khuẩn Chlamydia, bệnh lậu, bệnh giang mang, … cũng cần đề phòng với nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung

Triệu chứng sớm của bệnh ung thư cổ tử cung có thể bao gồm:

Những triệu chứng đau bất thường

+ Đau vùng chậu: Những cơn đau dữ dội tại vùng chậu đến thường xuyên, kể cả không phải trong chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần lưu ý vì đây rất có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư cổ tử cung.

+ Đau và bị chảy máu khi quan hệ tình dục: Một số trường hợp đau và chảy máu khi quan hệ tình dục không phải bắt nguồn từ nguyên nhân ung thư cổ  tử cung. Thế nhưng, bạn thường xuyên xuất hiện triệu chứng này khi quan hệ thì phải đặc biệt lưu ý.

+ Đau vùng lưng dưới : Một số phụ nữ thường bị đau lưng khi đến chu kỳ kinh nguyệt, nhưng nếu cơn đau  vùng lưng dưới dữ dội và lan rộng xuống vùng chân, khiến chân bị đau và sưng phù, bạn phải cảnh giác.

Triệu chứng tiết dịch âm đạo bất thường

Âm đạo của người khỏe mạnh thường có màu trong, hoặc hơi trắng, không mùi, thường xuất hiện giữa chu kỳ kinh nguyệt. Khi thấy dịch âm đạo ra nhiều bất thường, màu sắc thay đổi (vàng, xanh, có thể có lẫn máu, …), kèm theo mùi hôi khó chịu, bạn nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, dịch âm đạo bất thường có thể là triệu chứng của một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có thể gây chảy máu âm đạo bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu như vùng âm đạo thường xuyên bị chảy máu mà không biết rõ nguyên nhân do đâu, bạn nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để nhờ sự trợ giúp của bác sĩ.

Triệu chứng khi bị ung thư cổ tử cung

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Tử cung bị kích thích bởi các tế bào ung thư ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thể bị trễ kinh, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, máu kinh có màu đen sẫm, …

Thiếu máu

Bệnh ung thư cổ tử cung khiến các tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm, các tế bào bạch cầu tăng lên, dẫn đến hiện tượng thiếu máu. Người bệnh bị thiếu máu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon miệng, da dẻ xanh xao, sụt cân, …

Tiểu tiện bất thường

Khi xuất hiện các triệu chứng như són tiểu khi hắt hơi, tiểu ra máu, kèm theo những đau đớn, … rất có thể bạn đã bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Nguy hiểm hơn, các tế bào ung thư có thể đã lan sang rộng sang các bộ phận khác của cơ thể.

Phát hiện những triệu chứng sớm của bệnh ung thư cổ tử cung, chị em phụ nữ sẽ có cơ hội chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, ở một số trường hợp bệnh ung thư cổ tử cung không xuất hiện triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu nên rất nguy hiểm. Theo thông tin từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, mỗi năm có khoảng 4.000 phụ nữ chết vì căn bệnh này khi chưa kịp phát hiện các triệu chứng của bệnh.

Cách chữa ung thư cổ tử cung hiệu quả

Bệnh ung thư cổ tử cung được chia thành 4 giai đoạn phát triển: Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ có pháp đồ điều trị bệnh phù hợp. Bệnh Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm, có thể hoàn toàn khắc phục. Tuy nhiên, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, tỷ lệ điều trị thành công là rất thấp.

Cách điều trị ung thư cổ tử cung

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay. Tùy vào mức độ tổn thương của từng bệnh nhân, bác sĩ sê có phương hướng điều trị khác nhau.

Một số bệnh nhân mắc bệnh ung thư cổ tử cung diện rộng, bác sĩ buộc phải cắt bỏ tử cung toàn phần: cắt bỏ buồng trứng và vòi trứng.

Đối với dạng ung thư tập trung và bệnh ung thư ở những phụ nữ trẻ, các bác sĩ sẽ cân nhắc việc giữ lại buồng trứng cho bệnh nhân.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp hóa trị

Thường được áp dụng sau phẫu thuật, đây là phương pháp duy nhất để điều trị ung thư ở giai đoạn muộn, khi các tế bào ung thư đã di căn. Phương pháp này cũng cần căn cứ vào mức độ bệnh của từng người để áp dụng và thường được dùng kết hợp với phương pháp xạ trị.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp xạ trị

Điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị có hai hình thức: Xạ trị qua đường âm đạo và xạ trị bên ngoài. Đây là phương pháp áp dụng đối với bệnh nhân giai đoạn muộn, không thể phẫu thuật. Tuy nhiên, một số trường hợp xạ trị cũng được dùng trước và sau phậu thuật.

Vừa rồi là những thông tin tổng quát về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

 

Nguồn: Sưu tập

 

 

 

Bài viết liên quan